Đài Phun Nước Năng Lượng Mặt Trời: Đặc Điểm, Cách Làm

dai-phun-nuoc-nang-luong-mat-troi-min
CEO.NGUYỄN MINH THU
Tư vấn chuyên môn CEO.NGUYỄN MINH THU
Nhạc Nước Phát An

Với thiết kế đặc biệt khi sử dụng nguồn năng lượng sạch. Mẫu đài phun nước năng lượng mặt trời ngày càng được ứng dụng phổ biến trong trang trí sân vườn, tiểu cảnh. Tuy nhiên, đây là thiết kế tương đối phức tạp và cần có hiểu biết cặn kỹ khi xây dựng. Nếu bạn cũng có hứng thú với mẫu đài phun nước này thì hãy cùng chúng tôi tham khảo ngay thông tin trong bài viết dưới đây nhé!

Giới thiệu về đài phun nước năng lượng mặt trời

Đài phun nước là thiết kế trang trí đã không còn quá xa lạ với nhiều người. Chúng xuất hiện tại rất nhiều công trình, giúp tô điểm cảnh quan và tạo vẻ đẹp ấn tượng cho không gian. Vậy nhưng, bạn đã bao giờ nghe thấy mẫu đài phun nước năng lượng mặt trời hay chưa?

Đây là thiết kế đài phun nước mini ứng dụng công nghệ sạch tạo nguồn cấp điện hoạt động cho toàn bộ hệ thống. Trong đó, nguồn năng lượng từ mặt trời được sử dụng để bơm nước lên và tạo ra các tia nước phun lên thông qua hệ thống vòi phun.

dai-phun-nuoc-nang-luong-mat-troi-min
Đài phun nước mini tự chế chạy bằng năng lượng mặt trời là thiết kế tiết kiệm điện thông minh.

Về cơ bản, đài phun nước từ năng lượng mặt trời có thiết kế bên ngoài tương tự như mẫu đài phun nước thông thường. Điều khác biệt duy nhất ở đây là sự thay thế nguồn điện bằng điện từ năng lượng mặt trời. Như vậy, toàn bộ hoạt động vận hành của đài phun nước hoàn toàn không tốn kém chi phí. Dù vậy, chúng vẫn là mẫu trang trí mang lại tính thẩm mỹ và phong thủy cho không gian sân vườn. Hiện nay, mẫu đài phun nước sân vườn mini này được ứng dụng trong rất nhiều thiết kế sân vườn, tiểu cảnh, hòn non bộ hay bể bơi gia đình.

Chi tiết cấu tạo của thiết kế đài phun nước năng lượng mặt trời

Đài phun nước mini năng lượng mặt trời có thiết kế bao gồm các bộ phận sau:

– Tấm pin năng lượng mặt trời: là chi tiết quan trọng đóng vai trò hấp thu năng lượng từ ánh sáng mặt trời. Sau đó, chúng biến đổi thành nguồn điện xoay chiều, sử dụng trong vận hành hệ thống phun nước..

– Máy bơm nước: bộ phận được kết nối với động cơ chạy nguồn điện xoay chiều nhằm tạo ra có khả năng hút nước đến đầu vòi phun.

– Vòi phun nước: chi tiết kết nối với máy bơm, dẫn nước và tạo ra các tia nước được phun lên rất độc đáo.

– Bảng điện khiển: bộ phận chuyên bảo vệ điện áp và biến tần, chuyển đổi dòng điện trực tiếp thành dòng thay thế vận hành chạy động cơ.

Nguyên lý hoạt động

Để có thể sử dụng đài phun nước năng lượng mặt trời một cách hiệu quả. Trước tiên bạn cần là người hiểu rõ về nguyên lý hoạt động của thiết bị này. Cụ thể:

Khi pin mặt trời được tiếp nhận ánh sáng đủ sẽ thực hiện chuyển đổi sang nguồn điện xoay chiều. Động cơ của máy bơm sẽ được kết nối trực tiếp với nguồn điện này để vận hành hút nước lên đến đầu vòi. Sau đó, nước sẽ được phun lên theo dạng tia nhờ vào hệ thống vòi phun.

Như vậy, nguyên lý cơ bản của đài phun nước từ năng lượng mặt trời sẽ hoạt động dựa hoàn toàn vào tấm pin năng lượng. Trong trường hợp ánh sáng không có ánh sáng hoặc ánh sáng không đủ mạnh sẽ không đủ để chuyển đổi thành nguồn điện xoay chiều khiến toàn bộ hệ thống ngừng hoạt động.

đài phun nước năng lượng mặt trời

Ưu điểm của đài phun nước năng lượng mặt trời

Với cơ chế vận hành như trên, dễ nhận thấy mẫu đài phun nước mini này sở hữu rất nhiều đặc tính ưu Việt:

– Sử dụng nguồn năng lượng ánh sáng từ mặt trời vốn rất sạch, hoạt động ổn định, được xem là vĩnh cửu. Chúng giúp tiết kiệm điện năng tiêu thụ, thậm chí hoàn toàn không tiêu tốn chi phí điện năng.

– Mẫu đài phun nước có thiết kế nổi trên mặt nước, dễ dàng trong công tác lắp đặt cũng như bảo dưỡng.

– Thiết kế có khả năng làm việc và hoạt động liên tục trong ngày nắng bằng việc hấp thu nhiệt tại pin năng lượng mặt trời. Khi tấm pin này được nhận đủ năng lượng sẽ lập tức khởi động và vận hành hệ thống vòi phun nhanh chóng mà không cần chờ đợi.

– Tia nước phun lên với các đài phun mini sử dụng nguồn năng lượng từ mặt trời có chiều cao từ 30 – 75 cm. Chúng mang lại vẻ đẹp giàu tính nghệ thuật, đặc sắc với các màn trình diễn nước cuốn hút và ấn tượng.

Xem ngay đài phun nước Heron và ứng dụng phổ biến hiện nay

Hướng dẫn cách làm đài phun nước năng lượng mặt trời mini

Mặc dù cấu tạo của đài phun nước năng lượng mặt trời tương đối phức tạp. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể tự thiết kế cho mình một sản phẩm đặt trang trí trong sân vườn.

Các dụng cụ cần chuẩn bị

Cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên vật liệu để mẫu đài phun nước được vận hành tốt nhất:

– Bồn chứa nước: Tận dụng chậu bằng nhôm hay inox đã qua sử dụng để làm bồn đựng nước. Lưu ý, bồn chứa phải còn nguyên vẹn, không có hiện tượng nứt vỡ. Ngoài ra, để tuổi thọ sử dụng của đài phun nước được tối đa, tốt nhất nên sử dụng bồn chứa có chất liệu bằng inox hoặc thép không gỉ.

– Máy bơm chìm sử dụng cho đài phun mini chạy bằng năng lượng ánh sáng mặt trời. Lựa chọn loại có công suất nhỏ (khoảng 1,5W).

– Pin năng lượng mặt trời có kích thước phù hợp với bồn chứa nước.

– Vòi phun nước năng lượng mặt trời có đường kính tương xứng với kích thước ống.

– Có thể lựa chọn thêm các vật phẩm trang trí như: cây thủy sinh (dừa nước, bèo tây), sỏi, đá,…

đài phun nước năng lượng mặt trời mini
Quá trình lắp đặt đài phun nước không quá khó như nhiều người lầm tưởng.

Cách thực hiện

Sau khi đã có đầy đủ các nguyên vật liệu, bạn có thể bắt tay ngay vào việc xây dựng đài phun nước năng lượng mặt trời mini với các bước sau:

Bước 1:

– Xác định chính xác vị trí muốn đặt đài phun nước mini.

– Trang trí bồn chứa nước với sỏi đá, cây thủy sinh và các chậu cây đặt xung quanh.

– Đưa nước sạch vào đầy bồn chứa.

Bước 2:

– Lắp đặt máy bơm nước mini sao cho đầu phun nước kết nối với máy bơm. Đem thả chìm toàn bộ máy bơm nước xuống dưới đáy bồn, nếu không máy có thể bị cháy.

– Lựa chọn đầu phun nước phù hợp kích thước của bồn chứa, tránh làm nước phun cao quá có thể làm nước bắn tung tóe và ảnh hưởng đến các khu vực lân cận.

Vị trí đặt đài phun nước năng lượng mặt trời

Đặc trưng của đài phun nước năng lượng mặt trời là việc chúng chỉ vận hành được khi tấm pin năng lượng mặt trời nhận được đủ ánh sáng. Do đó, việc lựa chọn vị trí đặt đài phun nước là điều vô cùng quan trọng.

Các chuyên gia gợi ý rằng, bạn nên đặt công trình này tại nơi mà tấm pin có thể nhận được nhiều ánh sáng mặt trời nhất. Khi tấm pin được tiếp thu lượng ánh sáng nhiều nhất sẽ lập tức khởi động toàn bộ hệ thống đài phun nước.

Cách ngăn ngừa tảo và muỗi cho đài phun nước

Tấm pin năng lượng mặt trời sau một thời gian dài vận hành thường dễ xuất hiện các tình trạng bụi bẩn và đặc biệt là rêu tảo xuất hiện. Điều này dễ hiểu bởi chúng có chứa nước với dòng chảy thường xuyên. Đây là điều kiện lý tưởng khiến tảo phát triển nở rộ. Nếu để lâu ngày có thể khiến đầu phun nước bị ách tắc. Lúc này, bạn nên áp dụng một vài lưu ý sau để ngăn ngừa tảo, muỗi:

đài phun nước năng lượng mặt trời
Có nhiều cách để ngăn ngừa muỗi, tảo cho đài phun nước. 

– Có thể đặt đài phun nước mini trong bóng mát nhưng tấm pin năng lượng mặt trời vẫn cần để chỗ có ánh nắng chiếu tối đa).

– Sử dụng các loại cây thủy sinh với bộ rễ phát triển để lọc nước cũng như ngăn chặn sự phát triển của tảo.

– Bồn chứa nước có thể là nơi phát sinh muỗi. Do đó, bạn cần đảm bảo nguồn nước sử dụng cho mẫu đài phun nước là nước sạch, chú ý thay thường xuyên.

– Có thể cân nhắc thả vài loại cá nhỏ vào để diệt ấu trùng, muỗi.

Với những thông tin về đài phun nước năng lượng mặt trời được Nhạc nước Phát An cung cấp trên. Hi vọng rằng bạn đã có thêm thông tin về mẫu đài phun nước mini tự chế này. Hãy áp dụng hướng dẫn để có thể tự tạo thiết kế này trang trí trong tiêu cảnh, sân vườn nhé!

Xem thêm thông tin:

Đài phun nước bằng gốm: https://nhacnuocphatan.com/dai-phun-nuoc-bang-gom

Đài phun nước tự chế: https://nhacnuocphatan.com/cach-lam-dai-phun-nuoc-tu-che-trong-nha

5/5 (1 Review)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
All in one