Cách Làm Đài Phun Nước Bằng Chai Nhựa: 7 Bước Chi Tiết

lam-dai-phun-nuoc-bang-chai-nhua
CEO.NGUYỄN MINH THU
Tư vấn chuyên môn CEO.NGUYỄN MINH THU
Nhạc Nước Phát An

Các mẫu đài phun nước tự chế được yêu thích và ứng dụng rất rộng rãi trong trang trí không gian sống. Với một chút khéo léo và sáng tạo, bạn hoàn toàn có thể tận dụng các vật liệu đã qua sử dụng để thiết kế nên đài phun nước mini đẹp ấn tượng. Vậy, cách làm đài phun nước bằng chai nhựa như thế nào? Hãy cùng tham khảo để có thể áp dụng tự chế đài phun nước mini tại nhà nhé!

Giới thiệu – đặc điểm của đài phun nước bằng chai nhựa

Để có thể làm đài phun nước bằng chai nhựa tốt nhất, trước tiên bạn cần hiểu rõ về mẫu trang trí này.

Trước tiên, đài phun nước là công trình nghệ thuật có cấu tạo cơ bản bao gồm: bể chứa nước, thiết bị phun và bộ phận đẩy nước lên không trung nhằm tạo ra các cột – tia nước. Thiết kế của đài phun nước rất đa dạng. Có mẫu nhỏ chỉ với vài cột nước nhưng cũng có những hệ thống quy mô lớn với nhiều kiểu dáng phun nước khác nhau. Thậm chí, có nhiều đài phun nước lớn còn có sự kết hợp cùng đèn LED chiếu sáng, nháy theo nhạc cực ấn tượng (công trình nhạc nước).

làm đài phun nước bằng chai nhựa

Bên cạnh các mẫu đài phun nước chuyên nghiệp (với dụng cụ chuyên biệt, do đơn vị có chuyên môn thiết kế). Ngày nay, rất nhiều người cũng lựa chọn sáng tạo nên mẫu đài phun nước handmade làm tại nhà dựa trên vật liệu quen thuộc, dễ tìm. Đài phun nước bằng chai nhựa là một thiết kế như vậy. Đây là mẫu đài phun nước mini được làm từ những chai nhựa đã qua sử dụng.

Thiết kế này là một dạng đồ tự chế với các vật liệu đơn giản, dễ kiếm. Không cần tốn quá nhiều chi phí, bạn hoàn toàn có thể làm đài phun nước tại nhà bằng cách tận dụng các chai, lọ nhựa. Mẫu trang trí này không chỉ mang dấu ấn riêng mà còn rất sáng tạo, cuốn hút.

Xem thêm mẫu đài phun nước bể cá độc đáo: https://nhacnuocphatan.com/nhung-luu-y-khi-thi-cong-dai-phun-nuoc-be-ca/

Nguyên lý hoạt động đài phun nước bằng chai nhựa

Bản chất của tất cả các mẫu đài phun nước đều hoạt động dựa trên lực đẩy của máy bơm. Và mẫu đài phun nước bằng chai nhựa cũng không ngoại lệ. Do đó, để làm đài phun nước bằng chai nhựa thành công ngay trong lần đầu. Trước tiên bạn cần nắm rõ nguyên lý hoạt động của dòng nước trong mẫu thiết kế. Từ đó có thể triển khai thực hiện chế tạo với nhiều kiểu dáng, sáng tạo các hiệu ứng phun nước tùy thích.

Theo đó, nguyên lý hoạt động của sản phẩm này sẽ như sau: Nước dưới bể nhân tạo sẽ được máy bơm mini đặt chìm phía dưới hút lên. Dòng nước sau đó tiếp tục được đẩy qua các ống dẫn lên phần thân đài phun nước. Tiếp đó, nước sẽ bung tỏa nhờ vào hệ thống vòi phun, tạo nên các tia nước đẹp mắt. Nước tiếp tục chảy xuống bể nhân tạo, sau đó lại được bơm lên liên tục. Quá trình này tạo thành một vòng tuần hoàn kín, liên được lặp đi lặp lại nhằm tạo nên hiệu ứng phun nước rất đẹp mắt.

Do quy mô nhỏ, máy bơm mini hoạt động với công suất bé. Vì vậy, mẫu đài phun nước bằng chai nhựa không tốn quá nhiều điện năng. Chúng thích hợp để đặt trang trí, có thể vận hành liên tục trong 24 giờ. Ngoài ra, vì là một thiết kế đồ tự chế nên sẽ không có mẫu tiêu chuẩn. Người thực hiện hoàn toàn có thể sáng tạo dựa theo mong muốn, sở thích riêng.

Xem ngay hướng dẫn làm thác nước bằng xốp tại nhà

Dai-phun-nuoc-san-vuon-6

Chi tiết hướng dẫn cách làm đài phun nước bằng chai nhựa

Để làm đài phun nước bằng chai nhựa hoàn hảo nhất, trước tiên bạn cần chuẩn bị các dụng cụ, nguyên vật liệu. Về cơ bản, thiết kế đài phun nước mini này cần chuẩn bị những dụng cụ sau:

– Chai – lọ nhựa có kích thước tương đối lớn. Nên sử dụng các mẫu trong suốt hoặc đơn màu để hiệu ứng nước phun lên được rõ nét.

– Chậu bát nhựa lớn làm bể nhân tạo

– 01 máy bơm nước công suất nhỏ. 

– Ống dẫn nước

– Có thể chuẩn bị thêm: cây thủy sinh, hoa, đá, sỏi, sơn, bút lông…để trang trí xung quanh cho thác nước bằng chai nhựa.

Khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên vật liệu, bạn có thể bắt tay ngay vào làm đài phun nước bằng chai nhựa. Trên thực tế, mẫu đài phun nước tự chế này không khó để thực hiện, chỉ với một vài bước đơn giản. Bạn hoàn toàn có thể tạo nên thiết kế này ngay tại nhà

Các bước làm cụ thể như sau:

Bước 1: Định hình khung cho đài phun nước handmade

Từ các chai – lọ nhựa đã chuẩn bị sẵn, bạn tiến hành sắp xếp theo ý thích để định hình thiết kế cơ bản cũng như khung cho đài phun nước. Tùy theo khu vựa đặt đài phun nước tự động mà bạn có thể lựa chọn đặt số lượng chai nhựa khác nhau. Sau khi tính toán xong, cần sử dụng keo 502 hoặc băng dính để cố định chúng lại.

Bước 2: Tạo đầu vào – ra cho dòng nước, tạo miệng cho đài phun nước

Bạn sử dụng dao hoặc kéo sắc để cắt bỏ phần đầu chai, tạo miệng cho đài phun nước. Sau đó, tiếp tục sử dụng dụng cụ nhọn như đinh ba, mũi dao để tạo lỗ trên thành vòi phun nước. Chi tiết này sẽ được lắp liền với vòi phun giúp đài phun nước tỏa ra các tia nước. Tiếp tục lắp ống nhựa PVC để nước chảy xuống để tạo dòng chảy. Lưu ý, cần tính toán vị trí các lỗ đục đặt sao cho dòng nước chảy từ vỏ chai cao nhất chảy về chai thấp hơn.

Chai cao nhất cần đục một lỗ tròn dưới đáy chai làm đầu vào của nguồn nước. Trong khi đó, với chai thấp nhất, cần khoét lỗ lớn dưới đáy chai là nơi đầu ra của nguồn nước.

Bước 3: Tiến hành bọc đài phun nước bằng nhựa

Cách làm đài phun nước bằng chai nhựa tại bước này tiếp tục với việc bạn sử dụng xi măng để đắp lên hệ thống đài phun nước bằng chai nhựa đã định hình trước tạo các tiểu cảnh phía dưới. Chú ý, không nên đắp quá dày có thể che khuất hoàn toàn phần đài nước bên trên.

Bạn cũng có thể tận dụng quần áo cũ hay vải xô nhúng vào xi măng để quấn quanh hệ thống đài phun nước bằng nhựa được chắc chắn hơn.

Bước 4: Tạo bể nước nhân tạo cho đài phun nước

Bể nước là nơi cung cấp đồng thời cũng chứa nước phun ra từ hệ thống vòi, tạo thành vòng tuần hoàn. Với mẫu đài phun nước mini, bạn có thể sử dụng thau/chậu cũ của gia đình để làm hồ nước nhân tạo mini. Lưu ý rằng, kích thước của bể nước cần có tỷ lệ hài hòa với thác nước phía trên.

Bước 5: Lắp máy bơm mini chìm

Đối với mẫu hồ nước mini, máy bơm được sử dụng trong thiết kế là dạng máy bơm chìm công suất nhỏ, chỉ khoảng 12V. Trong lắp đặt, bạn sẽ kết nối thiết bị này với ống vào nước đã lắp đặt ở trên. Nếu ống vào nước quá dài so với kích thước của chai nhựa thì có thể cưa bớt cho phù hợp. Sau đó, bạn đặt toàn bộ thác nước vào hồ nước nhân tạo mới chuẩn bị xong.

Bước 6: Hoàn thiện, trang trí đài phun nước làm bằng chai nhựa

Để mẫu đài phun nước tự chế được sinh động, cuốn hút. Bạn có thể trang trí thêm với các loại cây thủy sinh, sỏi, đá, đèn led, đồ gốm sứ,…Đặc biệt, nếu muốn mẫu đài phun nước thêm lung linh, cuốn hút, có thể chủ động đặt thêm các dây LED để tạo hiệu ứng ánh sáng vào ban đêm.

Bước 7: Kết nối nguồn điện và chạy thử đài phun nước

Cuối cùng, bạn chỉ cần kết nối nguồn điện và bắt đầu cho chạy thử.

Nên đặt đài phun nước bằng chai nhựa ở đâu?

Mẫu đài phun nước tự chế có cấu trúc tương đối đơn giản với kích thước nhỏ. Vì vậy, chúng thích hợp để đặt trên bàn trà trang trí phòng khách, phòng làm việc. Ngoài ra, nhiều gia chủ cũng tận dụng thiết kế handmade này và đưa thiết kế vào trang trí bể cá trong sân vườn.

Với những hướng dẫn làm đài phun nước bằng chai nhựa từ Nhạc nước Phát An trên. Có thể thấy không quá khó để bạn tạo nên mẫu trang trí sáng tạo, độc đáo đặt trong không gian sống. Bằng việc tận dụng những nguyên vật liệu sẵn có, bạn hoàn toàn có thể tạo nên mẫu đài phun nước tự chế này. Hãy thử tạo sản phẩm decor handmade này và cho chúng tôi biết thành quả của bạn nhé!

Xem thêm thông tin

5/5 (1 Review)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
All in one