Bản Vẽ Thi Công Đài Phun Nước – Mặt Bằng Chi Tiết

ban-ve-thi-cong-dai-phun-nuoc1
CEO.NGUYỄN MINH THU
Tư vấn chuyên môn CEO.NGUYỄN MINH THU
Nhạc Nước Phát An

Gợi ý mẫu bản vẽ thi công đài phun nước đẹp xu hướng 2024. Bạn đang tìm kiếm các mẫu bản vẽ thi công đài phun nước mới nhất. 

Bản vẽ thi công đài phun nước đang trở thành xu hướng khi được ứng dụng phổ biến tại các khu đô thị, khu du lịch, khu nghỉ dưỡng và các công trình kiến trúc công cộng. Bên cạnh đó, đài phun nước đẹp còn được nhiều khách hàng cá nhân quan tâm khi xây dinh thự, biệt thự, villa… Được đánh giá có tính thẩm mỹ cao và tác dụng giải trí. Hãy cùng Nhạc Nước Phát An cập nhật Gợi ý mẫu bản vẽ thi công đài phun nước đẹp xu hướng mới nhất trong bài viết hôm nay nhé!

Tìm hiểu về bản vẽ thi công đài phun nước

Đối với bản vẽ thiết kế và thi công đài phun nước đòi hỏi cần sự kỹ lưỡng,cẩn trọng và chính xác tuyệt đối. Do đó trước khi thiết kế bản vẽ, ý tưởng xây dựng đài phun nước cần được phác thảo chi tiết. Một trong những bước tạo nên một tác phẩm hoàn chỉnh thì phần thiết kế bản vẽ thi công đài phun nước. Bước này được thực hiện ngay sau khi việc khảo sát công trường hoàn tất.

Thiết kế bản vẽ thi công đài phun nước đòi hỏi cần thể hiện đầy đủ các thông số kỹ thuật, vật liệu sử dụng và chi tiết cấu tạo. Các thông tin này yêu cầu phù hợp với tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật được áp dụng. Ngoài ra cần đảo đảm đủ điều kiện để triển khai thi công xây dựng công trình.

Bản vẽ thi công lắp đặt đài phun nước

Bản vẽ thi công được xem là một phần của hồ sơ thiết kế thi công. Phần nội dung của bản vẽ thi công gồm có dự toán cùng bóc tách khối lượng. Đối với các kỹ sư thiết kế, bản vẽ thi công giúp cụ thể hóa từ bản vẽ thiết kế sơ bộ, gồm: bản thuyết minh chi tiết bản thiết kế sơ bộ đài phun nước, bản vẽ AutuCad 2D, bản vẽ thiết bị.,,, 

bản vẽ thi công đài phun nước

Bản vẽ thi công đài phun nước là một loại bản vẽ được dùng cho các công trình đài phun nước, nhạc nước. Đây chính là giai đoạn cuối cùng trong quy trình thiết kế đài phun nước. Trong bản vẽ thi công này sẽ thể hiện: vị trí, kích thước, vật liệu, các thiết bị được sử dụng…

Công dụng của bản vẽ thi công đài phun nước

Nhờ có bản vẽ thi công, các bộ phận nhân công liên quan có thể dễ dàng tính toán chi phí xây dựng, vật liệu. Từ đó kiểm soát và quản lý tốt số lượng. Tiến độ xây dựng thi công đài phun nước nhanh chóng. Việc này sẽ giúp chủ đầu tư tiết kiệm được rất nhiều thời gian và nguồn lực khi hoàn tất dự án.

Các mẫu bản vẽ thi công đài phun nước đẹp xu hướng mới nhất

Đài phun với các loại bể nổi trên mặt đất

Hệ thống đài phun nước bể nổi bao gồm phần bể chứa nổi trên mặt đất cùng các thiết bị bên trong lắp đặt chìm dưới mặt nước. Phần bể chứa nước được thiết kế theo yêu cầu của khách hàng: hình tròn, hình vuông, hình bán nguyệt, bể dài, elip, hay hình chữ nhật… Bản vẽ thi công đài phun nước thiết kế bố trí ở vị trí không gian phù hợp, quý khách có thể thiết kế đài phun nước tại mặt tiền sảnh lớn của tòa nhà, quảng trường, công viên, vòng xuyến, khuôn viên chung cư,…

ban-ve-thi-cong-dai-phun-nuoc1

Đài phun nước tầng tràn

Thiết kế đài phun nước này cũng khá thông dụng vì đa dạng hình thức thiết kế và cách bố trí. Các bản thiết kế đài phun nước tầng tràn được đưa vào thực tế tại các công viên, khu nghỉ dưỡng hay những khu dinh thự cao cấp… Nước sẽ được bơm lên tầng tháp cao nhất sau đó chảy tràn xuống từng tầng và cuối cùng là rơi xuống bể chứa. Thông thường số tầng trong một tháp sẽ là số lẻ 1,3 hoặc 5 tầng.

Đài phun nước âm sàn

Đài phun nước âm sàn phun nước khá đặc biệt. Các thiết bị của đài phun nước âm sàn bao gồm: bể chứa, vòi phun, ánh sáng và âm thanh… Tất cả các chi tiết này được lắp đặt ở dưới mặt sàn. Nước sẽ được phun từ dưới lên nhưng phía trên vẫn có thể di chuyển, đi lại bình thường. Thiết kế này thường mang đến sự mới lại và vô cùng thích thú. 

Bản vẽ thi công đài phun nước

Thiết kế đài phun nước này khi kết hợp với âm thanh – ánh sáng thì vô cùng đẹp mắt và lôi cuốn. 

Bản vẽ thi công đài phun nước phao nổi

Với những khu vực mặt nước, mặt hồ rộng lớn và bạn đang muốn làm đài phun nước. Giải pháp chính là bạn đặt trên một hệ thống phao nổi. Lợi thế ở mẫu đài phun nước phao nổi chính là người thi công tận dụng được một bể chứa khổng lồ. Các hệ thống vòi phun sẽ được bố trí đặt trên một hoặc nhiều phao nổi và đặt tại khu vực trung tâm. Bạn sẽ dễ dàng bắt gặp đài phun nước phao nổi ở các sự kiện văn hóa, nghệ thuật trên các khu vực có diện tích rộng.

Lợi ích của việc thiết kế và thi công đài phun nước

Với mẫu đài phun nước đẹp dù lớn hay nhỏ đều mang những ý nghĩa và nhiều lợi ích quan trọng đối với không gian và cảnh quan kiến trúc. Không phải ngẫu nhiên mà đài phun nước nghệ thuật ngày càng trở nên gần gũi và và phổ biến rộng rãi đến vậy. Qua nghiên cứu các các chuyên gia, kiến trúc sư về lĩnh vực kiến trúc cảnh quan thì đài phun nước không chỉ đơn giản là xây dựng công trình mà còn góp phần vào lợi ích xã hội, cộng đồng. Cụ thể:

Tính thẩm mỹ cao dùng để trang trí và tạo điểm nhấn

Từ một ý tưởng thiết kế, đến bản vẽ thi công đài phun nước và cuối cùng là một công trình hoàn chỉnh, đài phun nước là một công trình đặc biệt thu hút ánh mắt của mọi người. Hơn thế nữa, do được ưu ái đặt ở những vị trí trung tâm. Đài phun nước có thiết kế càng đẹp, càng thu hút và tinh xảo sẽ được nhiều sự quan tâm và giúp cho nơi đó nổi tiếng hơn.

đài phun nước kiến trúc

Đài phun nước tạo sự cân bằng độ ẩm trong không khí

Điều này liên quan mật thiết đến cơ chế vận hành của đài phun nước. Quá trình vận hành của đài phun nước dựa trên áp lực để bắn các dòng nước vào không trung và sau đó rơi vào bể. Quá trình này góp phần cân bằng độ ẩm trong không khí.

Quá trình vận hành đài phun nước dựa trên áp lực. Áp lực sẽ bắn các dòng nước vào không trung sau đó rơi xuống bể chứa. Nước mang ẩm độ được phun lên là cách để tạo ra sự cân bằng độ ẩm trong không khí. Giảm nhiệt độ, giảm sự nóng bức và tạo không khí thoáng đãng hơn. Do đó, các công trình và bản vẽ thi công đài phun nước được sử dụng khá phổ biến tại những vùng khí hậu nóng ẩm, mùa hè nhiệt độ cao cần làm mát không khí.

Thiết kế thi công đài phun nước giảm ô nhiễm và tạo sự thư giãn

Chính nhờ vào quá trình làm mát không khí. Hệ thống đài phun nước giúp cân bằng độ ẩm, nhiệt độ. Các tia nước khi phun lên và rơi xuống cũng tạo thành các ion dương. Những ion này góp phần hút lấy những hạt bụi lơ lửng mang ion âm trong không khí. Từ đó, góp một phần nhỏ giúp cho không khí trở nên trong lành và sạch sẽ hơn.

Ngắm nhìn những dòng nước chảy và lắng nghe âm thanh dịu dàng cũng là một trong những liệu pháp chữa lành vô cùng hiệu quả. Dành thời gian để hòa mình vào vẻ đẹp của các công trình đài phun nước giúp bạn giảm căng thẳng, lo âu, stress cực kỳ hiệu quả. Cũng chính vì lẽ đó mà ngày càng có nhiều khách hàng thích và yêu cầu bản vẽ thi công đài phun nước trong chính căn nhà hoặc sân vườn của họ.

Lợi ích về mặt phong thủy

Với những ai có nghiên cứu hoặc quan tâm đến phong thủy chắc chắn sẽ hiểu rõ được tầm quan trọng của “nước” trong ngũ hành và vận mệnh của gia chủ. Giải thích một cách ngắn gọn và dễ hiểu, bản vẽ thi công đài phun nước khi được thực hiện sẽ giúp tăng sinh khí. Ngoài, ra, đài phun nước còn tạo được nguồn năng lượng tích cực và mang đến nhiều điều tích cực tại nơi nó được bố trí hoặc gia chủ.

Tìm hiểu đặc điểm, cấu tạo của đài phun nước đẹp

Bản vẽ thi công đài phun nước phụ thuộc vào thiết kế, cấu tạo và các loại đài phun nước, một số loại đài phun nước phổ biến: đài phun nước âm sàn, đài phun nước phao nổi, đài phun nước tầng tràn…

Bên cạnh đó, tùy thuộc vào chất liệu xây dựng, hình dáng và tính năng đài phun nước, người ta cũng chia thiết kế này thành nhiều ý tưởng từ cổ điển đến hiện đại, nhiều hiệu ứng phun khác nhau. 

Về cơ bản, đặc điểm cấu tạo đài phun nước bao gồm:

Bể chứa nước: Bể chứa thường được xây dựng bằng bê tông, đá tự nhiên, gỗ, hoặc hồ,… Đối với đài phun nước âm sàn thì có thêm cống thoát nước. 

Vòi phun: Thiết kế vòi phun khá đa dạng và nhiều loại vòi. Chúng ta có thể kể đến dạng vòi dẹp, dạng vòi tia,… Giúp cho bạn phun nước với hình dáng tia nước như mong muốn. 

Máy bơm nước: Công dụng của máy bơm nước chính là bơm từ nguồn nước đến ống dẫn để phun nước ra ngoài.

Ống dẫn: Đóng vai trò trực tiếp dẫn nước. Phần ống dẫn này thường được đặt giữa thân đài phun nước. 

Các thiết bị đi kèm: Các phụ kiện đi kèm theo như đèn, máy biến áp, lọc nước, thu nước tràn,…. Sẽ được linh hoạt lắp đặt và thay đổi tùy thuộc vào từng loại hình đài phun.

Tìm hiểu cơ chế hoạt động của đài phun nước

Lực áp suất từ máy bơm kết hợp với hiệu ứng vòi phun chính là cơ chế hoạt động chính của đài phun nước. Dưới tác động của máy bơm nước được đặt chìm trong bể chứa. Nước được hút lên và đưa qua hệ thống đường ống và dẫn đến các vị trí của vòi phun. Từ đó tạo thành các cột hoặc các tia nước bắn vào không trung.

Các tia nước có nhiều hình dạng khác nhau: vòng cung, dạng vòm, thẳng đứng… Điều này có thể được điều chỉnh qua việc lựa chọn đầu phun phù hợp và qua việc thiết lập phần mềm. Việc lựa chọn đầu phun nước sẽ quyết định trực tiếp đến độ cao và bán kính của tia nước. Để chọn được đầu phun phù hợp, các bạn nên tìm hiểu và nghe tư vấn từ các kỹ sư có chuyên môn để tạo nên hiệu ứng tốt nhất.

Gợi ý mẫu bản vẽ thi công đài phun nước đẹp xu hướng mới nhất. Hi vọng với những chia sẻ từ bài viết, các bạn sẽ có những gợi ý cho mẫu bản vẽ thi công đài phun nước phù hợp nhất với nhu cầu của mình!

Xem thêm thông tin liên quan:

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
All in one