Đài Phun Nước Bể Cá – Hồ Cá Koi: 599+ Mẫu Đẹp Độc Đáo

dai-sen-phun-nuoc-sapa-1
CEO.NGUYỄN MINH THU
Tư vấn chuyên môn CEO.NGUYỄN MINH THU
Nhạc Nước Phát An

Đài phun nước bể cá là xu hướng thiết kế đài phun nghệ thuật đang rất thịnh hành trong thời gian gần đây. Công trình thường được lắp đặt nhằm mục đích trang trí cho khu vực khu đô thị ở trung tâm thành phố, khu đô thị, quảng trường, khu công nghiệp, các khuôn viên trường đại học, cơ quan, bệnh viện. Cùng tìm hiểu chi tiết về công trình đài phun nước hồ cá, bể cá qua các thông tin có trong bài viết dưới đây nhé!

Giới thiệu hệ thống đài phun nước bể cá

Đài phun nước là một dạng kiến trúc dùng để phun nước vào bể hoặc phun các tia nước vào không khí nhằm mục đích cung cấp nước uống hoặc tạo cảnh quan trang trí, ngoài ra còn giúp điều hòa không khí. Đài phun nước bể cá thường được thiết kế lắp đặt tại khu công nghiệp, khu vui chơi giải trí, quảng trường…

Có thể hiểu đơn giản đây là một hệ thống các thiết bị phun nước nghệ thuật, các tia nước được phun theo hình dáng sinh động, kết hợp cùng với hệ thống ánh sáng đèn Led và âm thành tạo nên những màn múa nước sống động.

Một số công trình đài phun nước đẹp nổi tiếng ở Việt Nam và trên thế giới như đài phun nước Times City, đài phun nước Trevi, đài phun nước Con Cóc vườn Diên Hồng, đài phun nước Apollo, đài phun nước Dubai…

đài phun nước bể cá

Tại sao nên lắp đặt đài phun nước hồ cá, bể cá?

Thiết kế và lắp đặt đài phun nước bể cá được ứng dụng như một xu hướng kiến trúc mới hiện nay. Không chỉ dừng lại ở trang trí thêm các tượng đài, cây cảnh, hòn non bộ…hệ thống đài phun nước còn được trang trí bằng màu sắc, âm thanh tạo nên những màn múa nước sinh động. Ngoài ra, lắp đặt đài phun nước nghệ thuật còn mang nhiều lợi ích khác như:

Tạo điểm nhấn màu sắc sống động làm nổi bật khu vực

Đài phun nước hồ cá bể cá Koi thiết kế độc đáo, bắt mắt, gây ấn tượng bởi sự kết hợp nhịp nhàng âm thanh và ánh sáng, mang đến cho người xem những màn múa nước tuyệt đẹp, sinh động. Đây sẽ là không gian thư giãn, vui chơi giải trí của nhiều người vào ban đêm.

Giảm ô nhiễm môi trường

Vừa tạo điểm nhấn độc đáo, đài phun nước bể cá còn góp phần giảm ô nhiễm không khí, ô nhiễm tiếng ồn trong khu vực. Các tia nước được phun lên không gian hòa lẫn các hạt bụi cùng rơi xuống làm sạch bầu không khí, giúp không gian được thoáng mát, trong lành. Nhờ có hệ thống vòi phun nước mà không khí liên tục làm mát, góp phần giảm tiếng ồn, bụi bẩn cho không gian xanh mát. 

Mang ý nghĩa về phong thủy

Theo quan niệm phong thủy, nước là 1 trong 4 yếu tố ngũ hành, tương sinh tương khắc. Vì vậy việc xây dựng đài phun nước cũng được xem trọng và mang ý nghĩa phong thủy. Theo đó, khi xây dựng đài phun nước với sự xuất hiện của yếu tố nước mang lại sự dồi dào, thịnh vượng cho khu vực. Bởi vậy mà khi thiết kế và lắp đặt, nhiều nhà đầu tư cũng rất khắt khe trọng việc lựa chọn kiểu dáng đài phun nước.

Tìm hiểu thêm về: Đài phun nước phong thủy và ý nghĩa

đài phun nước bể cá

Cấu tạo đài phun nước hồ cá – bể cá

Giống với các đài phun nước nghệ thuật khác, đài phun nước bể cá được cấu tạo từ những bộ phận sau:

 • Hệ thống vòi phun: khi hoạt động, nước được cấp từ máy bơm sẽ phun lên từng cột nước theo nhiều hình dáng khác nhau theo hệ thống đã lập trình: phun theo hình cây thông, hình bông hoa, hình nấm, cột nước sủi bọt
 • Hệ thống máy bơm chìm: dùng để bơm và cấp nước liên tục cho vòi phun
 • Hệ thống tủ điện: là nơi đấu nối với các thiết bị điện và có chức năng điều khiển hoạt động của đài phun nước. Tủ điều khiển được điều khiển bằng tay hoặc thông qua các phần mềm thiết kế trên máy tính.
 • Hệ thống đèn Led chìm trong nước: đèn Led chuyên dụng lắp đặt trong nước tích hợp nhiều ánh sáng đẹp mắt nhằm trang trí, làm nổi bật đài phun
 • Hệ thống giàn ống inox: nâng đỡ các thiết bị khác và chia nước đến vòi phun
 • Các phụ kiện khác: van điện từ điều khiển đóng ngắt tia nước, biến tần giúp điều khiến các tia nước nhịp nhàng khi lên xuống, lưới chắn rác cho máy bơm…

>>> Tìm hiểu chi tiết: Hệ thống thiết bị đài phun nước chi tiết

đài phun nước hồ cá

Một số mẫu đài phun nước bể cá đẹp 

Với xu thế xã hội ngày càng phát triển, ngày càng xuất hiện nhiều thiết kế đài phun nước độc đáo, sáng tạo. Đối với mỗi không gian, mỗi vị trí thích hợp với một kiểu đài phun nước khác nhau

Đài phun nước bể cá mini

Đây là dạng đài phun nước có kích thước vừa hoặc nhỏ, được thiết kế lắp đặt tại những nơi có không gian nhỏ hoặc trong sân vườn với diện tích không lớn. Đài phun nước mini được thiết kế độc đáo, là sự kết hợp của đài phun truyền thống và hiệu ứng màu sắc sống động. Đài phun thường được đặt tại các bị trí như bể nước, hồ cá…Chủ đầu tư có thể tự thiết kế kiểu dáng, màu sắc, phong cách sống động khác nhau tùy theo sở thích.

Đài phun dạng thác nước

Đài phun nước dạng thác đặc trưng bởi kiến trúc vòi phun thiết kế theo hình thác nước đẹp mắt. Lắp đặt hệ thống đài phun dạng thác nước kết hợp với hiệu ứng màu sắc, âm thanh sống động tạo nên không gian độc đáo, làm tăng thêm vẻ đẹp của khuôn viên, không gian nơi nó được lắp đặt. Đài phun nước bể cá dạng thác nước được lắp đặt nhiều nơi, có thể là sân vườn, nhà ở hoặc ở các biệt thự, villa lớn.

Đài phun nước phao nổi cho hồ cá – bể cá

Đối với hồ cá, bể cá diện tích rộng thì lựa chọn đài phun nước phao nổi sẽ rất phù hợp, hệ thống đài phun nước lắp đặt dưới mặt nước tạo hiệu ứng phun trên mặt hồ đẹp mắt.

đài phun nước hồ cá

Hướng dẫn thi công lắp đặt đài phun nước hồ cá – bể cá

Quy trình thiết kế thi công đài phun nước bể cá

Thông thường, quy trình thiết kế và thi công đài phun nước sẽ được thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1: Khảo sát mặt bằng: nhà thầu thực hiện đo đạc các số liệu thực tế về diện tích, quy mô xây dựng, tư vấn phương án thiết kế cho chủ đầu tư
 • Bước 2: Kiến trúc sư lên bản vẽ chi tiết, dự toán chi phí dựa trên phương án thiết kế đã chốt. Ước tính khối lượng, dự toán chi phí nguyên vật liệu cần thiết 
 • Bước 3: Báo giá, trao đổi và ký hợp đồng giữa nhà thầu và chủ đầu tư
 • Bước 4: Chuẩn bị vật tư, nguyên vật liệu và vận chuyển đến khu vực thi công
 • Bước 5: Tiến hành lắp đặt, bao gồm việc lắp đặt đài phun nước, hệ thống âm thanh, hệ thống ánh sáng, đảm bảo thiết bị được lắp đặt chính xác.
 • Bước 6: Vận hành thử đảm bảo hệ thống hoạt động tốt và kịp thời xử lý nếu xảy ra lỗi. Sau đó, nhà thầu sẽ bàn giao cho chủ đầu tư nghiệm thu.
 • Bước 7: Bảo dưỡng định kỳ để đài phun nước hoạt động hiệu quả nhất.

Những lưu ý khi thiết kế và thi công đài phun nước bể cá

Khi thiết kế và thi công lắp đặt đài phun nước bể cá, nhà thầu và chủ đầu tư cần lưu ý một số điều. Bởi một sự sai sót nhỏ cũng dẫn đến những sai lầm lớn sau này. Vì vậy, cần phải xem xét cẩn thận, tỉ mỉ để lắp đặt công trình được diễn ra thuận lợi, hoàn công đúng thời hạn.

Lên kế hoạch chi tiết, kỹ lưỡng

Để có thể thi công thuận lợi, nhà thầu cần vạch ra kế hoạch chi tiết và tuân theo kế hoạch ấy để làm việc. Một bản thiết kế đầy đủ sẽ giúp chủ đầu tư không lãng phí thời gian cũng như mất nhiều chi phí không đáng có.

Lựa chọn thiết kế hợp phong thủy

Như đã nói ở trên, thiết kế đài phun nước ảnh hưởng đến phong thủy cả khu vực lắp đặt. Vậy nên việc lựa chọn thiết kế và kiểu dáng đài phun nước là cực kỳ quan trọng. Một thiết kế đài phun nước bể cá phù hợp sẽ giúp tăng sinh khí, đem lại sự phát triển dồi dào, thịnh vượng cho khu vực xung quanh. Dựa theo yếu tố phong thủy, chủ đầu tư không nên chọn thiết kế đài phun nước theo hình chữ nhật hoặc hình vuông, bởi những góc nhọn mang ý nghĩa xấu sẽ chĩa thẳng vào nhà. Lựa chọn tốt nhất là nên bo các góc nhọn cho mềm mại hơn, sẽ hợp phong thủy hơn

đài phun nước hồ cá

Hướng lắp đặt hồ cá hợp phong thủy

Nên lắp đặt đài phun nước bể cá theo hướng nào?

Dựa theo nghiên cứu và kinh nghiệm của các chuyên gia phong thủy, để lựa chọn hướng lắp đặt đài phun nước bể cá hợp phong thủy, cần quan tâm đến mệnh, tuổi tác của gia chủ tại khu vực đó. Gia chủ có thể lắp đặt theo hướng Đông Nam – đây là khu vực giúp gia chủ tăng thêm sự thịnh vượng, giàu có. Các gia chủ cũng có thể lắp đặt đài phun nước bể cá theo theo hướng Bắc giúp bổ trợ cho sự nghiệp, hoặc theo hướng Đông với mong muốn sức khỏe dồi dào. Cụ thể, nếu nhà hướng theo Đông Tứ Trạch (tức hướng chính Đông, chính Bắc , chính Nam và Hướng Đông Nam) thì nên chọn lắp đài phun nước ở 4 phương theo hướng Tây Nam, Đông Bắc , Tây Bắc và hướng chính Tây.

Nếu nhà hướng theo Tây Tứ Trạch (tức hướng Tây Bắc Tây Nam, Đông Bắc và hướng chính Tây) thì nên đặt đài phun nước theo hướng chính Nam, chính Đông, chính Bắc và hướng Đông Nam.
Trên đây là một số hướng lắp đặt đài phun nước hồ cá bể cá theo phong thủy, chủ đầu tư có thể tham khảo để lựa chọn hướng thiết kế và lắp đặt phù hợp nhất với ngôi nhà của mình.

đài phun nước bể cá

Các xác định hướng lắp đặt đài phun nước bể cá

Theo phong thủy, không có khu vực nào là hoàn hảo, luôn tồn tại những ngoại sát có thể gây ảnh hưởng xấu đến gia chủ. Và nước thường là yếu tố được dùng để hóa giải những ngoại sát này. Nước với ý nghĩa mang lại sự sung túc, dồi dào có thể giúp chuyển hung thành cát, chuyển họa thành may. Vì vậy, khi thiết kế, nhà thầu nên lựa chọn hướng lắp đặt phù hợp với mệnh của gia chủ, có thể tham khảo các thông tin dưới đây:

 • Gia chủ mệnh Kim: Theo Ngũ hành thì Kim sinh Thổ, do đó đài phun nước bể cá lắp đặt theo hướng Tây Bắc, Đông Nam hoặc hướng Bắc sẽ là lựa chọn lý tưởng, giúp gia tăng vận khí, tài lộc.
 • Gia chủ mệnh Mộc: hướng đặt thích hợp là hướng Đông, Đông Nam hoặc hướng Bắc
 • Gia chủ mệnh Thủy: nước thuộc hành Thủy nên việc lắp đặt đài phun nước sẽ góp phần thúc đẩy tài lộc. Hướng lắp đặt đài phun nước hồ cá – bể cá cho người mệnh Thủy là hướng Đông Nam.
 • Gia chủ mệnh Hỏa: nên chọn lắp đặt đài phun nước theo hướng Tây Nam, Đông Bắc hoặc theo hướng Nam
 • Gia chủ mệnh Thổ: nên chọn một trong các hướng Đông Bắc hoặc hướng Tây Nam.

Tóm lại, lắp đặt đài phun nước bể cá theo hướng Đông và Đông Nam hoặc theo hướng Bắc giúp đem lại nhiều may mắn, tài lộc cho gia chủ. Tuy nhiên, nếu cẩn thận hơn nữa, trước khi thiết kế, chủ đầu tư có thể tham khảo ý kiến của các chuyên gia phong thủy để lựa chọn thiết kế phù hợp với mệnh và tuổi của mình nhất. Từ đó mang lại sự sung túc, dồi dào, thịnh vượng cho cả gia đình.

Chi phí thiết kế và thi công đài phun nước bể cá

Chi phí thiết kế và thi công đài phun nước bể cá ở mỗi khu vực là khác nhau, tùy thuộc vào khối lượng công việc được bóc tách chi tiết từ bản vẽ thiết kế. Tổng chi phí của dự án bao gồm: chi phí mua nguyên vật liệu, chi phí lắp đặt, chi phí vận chuyển vật liệu đến nơi thi công. Tùy thuộc vào quy mô, diện tích lắp đặt mà sẽ có dự toán chi phí riêng cho mỗi công trình.

Ngoài ra, lựa chọn kiểu đài phun nước: đài phun nước bể nổi, đài phun nước âm sàn, đài phun nước phao nổi, đài phun nước bể cạn…cũng ảnh hưởng đến tổng chi phí của toàn bộ dự án. Nếu muốn biết chi phí chính xác cho công trình đài phun nước của mình, chủ đầu tư có thể liên hệ trực tiếp đến Phát An để nhận được báo giá đài phun nước chi tiết nhất

đài phun nước hồ cá

Phát An – Đơn vị thiết kế và thi công đài phun nước bể cá uy tín

Thiết kế đài phun nước nghệ thuật giờ đây ngày càng phổ biến. Tuy nhiên, để tính toán thiết kế được một công trình kiến trúc không phải dễ dàng. Đây chính là bài toán khó cho các chủ đầu tư. Chủ đầu tư cần cân nhắc và lựa chọn đơn vị thiết kế uy tín, đảm bảo chất lượng cũng như tiến độ hoàn thành công trình. 

Nhạc Nước Phát An là một trong những đơn vị top đầu trong lĩnh vực thiết kế thi công đài phun nước hồ cá – bể cá uy tín, chất lượng. Với đội ngũ kiến trúc sư lành nghề, có nhiều năm kinh nghiệm, chúng tôi cam kết mang đến cho quý khách hàng dự án hoàn hảo nhất với mức giá cực kỳ cạnh tranh.

nhac-nuoc-phao-noi-dam-voi-yen-bai-2

Bài viết trên đây là những thông tin chi tiết về thiết kế và thi công đài phun nước bể cá phong cách nghệ thuật. Không chỉ nhằm mục đích trang trí, đài phun nước nghệ thuật còn là xu hướng kiến trúc mới đang rất thịnh hành. Hy vọng qua bài viết, quý khách hàng có thêm những thông tin hữu ích và tìm cho mình đơn vị thiết kế uy tín, chất lượng.

Công ty cổ phần XDTM & DV Phát An

Trụ sở chính: Phú Cát – Quốc Oai – Hà nội

DT:024.66.527.028 –  Hotline: DD 039.713.5555

Xem thêm thông tin:

Vườn tiểu cảnh trong nhà: https://nhacnuocphatan.com/vuon-tieu-canh-trong-nha

Tiểu cảnh trước cửa nhà: https://nhacnuocphatan.com/tieu-canh-truoc-cua-nha

Hồ phun nước: https://nhacnuocphatan.com/ho-phun-nuoc

5/5 (1 Review)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
All in one